Khái niệm trang thông tin điện tử

Cổng thông tin điện tử là gì? thế nào là trang tin điện tử? cổng thông tin điện tử portal là gì? có lẽ đây là khái niệm mới đối với rất nhiều người. Tất cả những câu hỏi trên đều có cùng một câu trả lời.
Tất Thành
1,659 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Cổng thông tin điện tử là gì?  thế nào là trang tin điện tử? cổng thông tin điện tử portal là gì? có lẽ đây là khái niệm mới đối với rất nhiều người. Tất cả những câu hỏi trên đều có cùng một câu trả lời. Dưới đây là bài viết giới thiệu cổng thông tin điện tử Tất Thành biên soạn sẽ có nội dung tổng quan về những khái niệm trang thông tin điện tử giúp bạn đọc khai thác hiệu quả các thông tin về cổng thông tin một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất có thể.

I. KHÁI NIỆM CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

Giải đáp các câu hỏi Thế nào là cổng thông tin điện tửcổng thông tin điện tử (portal) là gì? Đọc định nghĩa dưới đây để hiểu rõ hơn về những định nghĩa này nhé!

Khái niệm cổng thông tin điện tử: đây là dạng website được xây dựng và tổ chức theo công nghệ portal, dữ liệu trên những website dạng này đa số mang tính chất thông tin. Những website dạng cổng thông tin còn có chức năng tạo ra một hệ thống các website nhỏ hơn mà không cần đến thiết kế hay lập trình, bởi vậy việc quản lý trao đổi thông tin trên những web con trở nên đơn giản hơn. Người dùng sẽ tiếp cận với tin tức trên cổng thông tin qua một phương thức thống nhất trên nền tảng Web tại bất kỳ thời điểm nào và từ bất kỳ đâu.
 
Khái niệm trang thông tin điện tử
Trang thông tin điện tử là gì?
 
Định nghĩa Cổng thông tin điện tử portal qua một số khái niệm sau:
 
 Portal là điểm truy cập đích trên mạng máy tính, người dùng chỉ cần truy cập tại một địa chỉ web mà vẫn có thể khai thác dịch vụ, thông tin cần thiết.

• Web portal là trang giao diện xây dựng dựa trên nền tảng web có tích hợp nhiều ứng ứng dụng, dịch vụ, sản phẩm. Website portal được áp dụng công nghệ portal hiện đại giúp các tổ chức, doanh nghiệp, có thể giảm cường độ làm việc nhưng tăng về giá trị lao động và giá trị các sản phẩm

Cổng thông tin điện tử web cho doanh nghiệp da dạng hóa hình thức kinh doanh, quản lý, tạo cho bạn một nền tảng xây dựng mới các phần mềm dịch vụ trực tuyến hay tích hợp thêm những phần mềm quản lý như: quản lý công việc, quản lý nhân viên,..hoàn toàn trên nền tảng web giúp đơn giản hóa quy trình quản lý. Cổng thông tin điện tử tạo ra “Ngân hàng điện tử”: xây dựng các dịch vụ trực tuyến qua mạng, giao tiếp với người sử dụng, giao tiếp với các cơ quan, giao tiếp với doanh nghiệp, tổ chức khác đều thông qua Cổng thông tin điện tử.

Ví dụ về cổng thông tin điện tử  Tất Thành đã thực hiện:
 
✔  Cổng thông tin điện tử  Báo tuyển sinh
✔  Cổng thông tin điện tử  Bảo hiểm quân đội https://mic.vn/
✔  Cổng thông tin điện tử  Bộ Xây dựng http://kinhtexaydung.gov.vn/
✔  Cổng thông tin điện tử  Sở khoa học http://.sonladost.gov.vn/
✔  Cổng thông tin điện tử của Phòng giáo dục http://pgdhungha.edu.vn/

II. PHÂN BIỆT CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHÁC WEBSITE THẾ NÀO

Tất Thành đưa ra một số thông tin, khái niệm giúp bạn đọc phân biệt rõ ràng khái niệm giữa cổng thông tin điện tử với 1 website truyền thống:

1. Cổng thông tin điện tử (Web portal)

Web portal được phát triển lên từ những website truyền thống, cụ thể nó xuất hiện sau thời kỳ web khoảng 7-8 năm xuất phát từ nhu cầu thực tế của người dùng. Website Portal giải quyết những vấn đề mà website truyền thống gặp phải.

- Là một "siêu web site“, tên gọi đầy đủ là Portal website, đối với người dùng vẫn chỉ là trang web qua web browser. Thay đổi thuật ngữ và quan niệm mới.
 
- Web portal là đích đến tổng hợp tất cả những những dịch vụ, thông tin hay có thể là sản phẩn người dùng cần. Mọi dữ liệu trên web portal đều được phân loại giúp thuận tiện cho tìm kiếm và hạn chế thông tin bị vùi lấp.
 
-Bảo toàn đầu tư lâu dài. Có nền tảng công nghệ đảm bảo.

-Môi trường chủ động dùng cho việc tích hợp ứng dụng.
 
2. Website truyền thống


Áp dụng công ghệ mới tiên tiến là lý do 
cổng thông tin điện tử khác website truyền thống. Dưới đây là một số vấn đề gặp phải đối với những “website truyền thống”.

- Thông thường người dùng phải tìm và lướt qua rất nhiều các website mới tiếp cận được tới thôn tin cần tìm kiếm. Đây là một biểu hiện của sự “sự quá tải thông tin” mà người dùng đang phải đối mặt.

- Tại những web truyền thống thông tin rất khách nhau và chưa được phân loại thường đướ độc lập dẫn đến rất khó chia sẻ thông tin cho nhau. 

- Việc quản lý, bảo trì và phát triển các website thường gặp nhiều khó khăn do sự tăng trưởng đến chóng mặt của thông tin trên các website.

- Khó có thể tích hợp các thông tin, dịch vụ từ nhiều nơi như từ các trung tâm một cửa, từ các đơn vị trực thuộc,… lên một nơi để từ đó người dân có thể tìm thấy các thông tin, dịch vụ cho mình.

- Là điểm xuất phát trong lộ trình mà người dùng đi tìm thông tin (departure), và được dẫn trên mạng qua các link.

- Không tạo được quan hệ, người dùng không gắn bó với chủ nhân của Website (không có tính cá nhân hóa).

- Thích hợp cho phổ biến thông tin hơn là cung cấp môi trường cộng tác cho người dùng.

- Qui mô dịch vụ nhỏ, không bảo toàn đầu tư. Khi yêu cầu thay đổi về nội dung thông tin, loại hình dịch vụ, v.v...thường phải xây dựng lại Website mới.

- Không có khả năng cung cấp một nền tảng để từ đó có thể luôn luôn phát triển và mở rộng.

Tóm lại, website đã được phát triển bằng các công nghệ cũ và mới, trong đó có nhiều công nghệ đã lỗi thời. Điều căn bản là web site chưa có nền tảng công nghệ tích hợp để hỗ trợ tính chất phát triển kế thừa và khả năng ghép nối để mở rộng. Đó cũng giải thích một phần lý do tại sao người ta phát triển công nghệ Cổng thông tin điện tử thay thế cho công nghệ web.

Qua bài giới thiệu cổng thông tin điện tử bạn đọc sẽ giải đáp những kiến thức khúc mắc về cổng thông tin về khái niệm cũng như sự cần thiết trong đời sống hiện nay đối với lợi ích cổng thông tin mang lại.
 

Tất Thành có kinh nghiệm làm việc và hiểu đặc thù của các đơn vị Tổng Cục, Cục, đơn vị trực thuộc Bộ Công An, Bộ Quốc Phòng. Quý khách hàng có nhu cầu, Tất Thành rất sẵn sàng gặp mặt trực tiếp để tư vấn, trao đổi tốt nhất. Trân trọng!
 
 

Bạn muốn có một website đẹp hơn, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn?
Liên hệ để được tư vấn
Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 19/02/2019 1.717 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 1.660 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 1.581 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 1.555 lượt xem
Ngày đăng: 19/02/2019 1.327 lượt xem
go top
Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn free
"NGAY BÂY GIỜ, khách hàng đang trên đường đến với ĐỐI THỦ của bạn. Nếu bạn không có website chuyên nghiệp, không SEO website trên Google và không có một bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp, KHÁCH HÀNG sẽ thuộc về đối thủ của bạn!
Đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của Tất Thành sẽ giúp bạn có được nhiều KHÁCH HÀNG hơn, nhiều TIỀN $$$ hơn một cách thường xuyên và liên tục!
Hà Mạnh Linh
Hà Mạnh Linh
Trưởng phòng tư vấn
0988.184.022 lienhe@tatthanh.com.vn
Võ Thị Huyền
Võ Thị Huyền
Trưởng phòng thiết kế
0981.552.379 lienhe@tatthanh.com.vn
Nguyễn Thị Hiền
Nguyễn Thị Hiền
Trưởng phòng SEO website
0942.416.933 lienhe@tatthanh.com.vn
Trần Minh Thắng
Trần Minh Thắng
Chuyên gia tư vấn
0988.56.59.56 lienhe@tatthanh.com.vn
Hoặc bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn cho chúng tôi tại đây hoặc chat online qua facebook tại đây! Trân trọng!